Intel có thể chưa công bố Intel 14th Gen Raptor Lake Refresh nhưng đã có đủ cuộc trò chuyện trên sàn triển lãm tại Computex để biết được chip máy tính Desktop sắp ra mắt sẽ trông như thế nào.

 

Intel chuẩn bị CPU Raptor Lake Refresh thế hệ thứ 14 ngốn điện và xung nhịp cao hơn

Chúng tôi đã nói chuyện với một số nhà cung cấp bo mạch chủ, bộ nhớ và hệ thống làm mát, những người có một chút chia sẻ về những gì có thể mong đợi từ dòng CPU Refresh PC Raptor Lake thế hệ thứ 14 của Intel. Dòng sản phẩm này dường như được gọi là CPU Desktop thế hệ thứ 14 như các tin đồn đã gợi ý trước đây .

Điều này đã được xác nhận tại gian hàng ADATA trưng bày bộ nhớ DDR5-6400 CKD thương hiệu của họ. DIMM mới này chạy ở điện áp 1,10V và cung cấp tốc độ truyền 6400 MT/s với định thời CL46. Nó sẽ có sẵn các loại 8 GB, 16 GB và 32 GB cho PC và Laptop.

Trên thẻ thông số kỹ thuật, bạn có thể thấy rằng ADATA đã đề cập rõ ràng đến CPU thế hệ thứ 14 và vì đây là thiết kế DIMM dành cho máy tính để bàn tiêu chuẩn nên điều duy nhất bạn nghĩ đến là dòng CPU Raptor Lake Refresh của Intel. Chúng tôi cũng đã nghe thấy nhãn hiệu Thế hệ thứ 14 tương tự từ các nhà cung cấp khác. Một nhà cung cấp cũng đề cập rằng họ đã nhận được phần sụn BIOS cho CPU Desktop Raptor Lake Refresh của Intel chỉ một tuần trước.

Nhà sản xuất tương tự cũng đề cập

Intel cung cấp cho họ một BIOS để hỗ trợ CPU thế hệ tiếp theo sớm, thì cũng sẽ có một BIOS khác cho một CPU khác vẫn chưa được phát hành. Họ có thể đề cập đến một loại silicon khác hoặc một kiến ​​trúc hoàn toàn khác nhưng điều đó vẫn còn phải chờ xem. Các nhà sản xuất khác đã thực hiện thử nghiệm AVL/QVL bộ nhớ cho bộ nhớ DDR5 trên nền tảng bo mạch của họ.

Gigabyte , MSI và ASRock đều đã giới thiệu các bo mạch chủ mới được làm mới tại Computex 2023. Các bo mạch chủ này được thiết kế với các tính năng kết nối mới nhưng cũng có một số thiết kế VRM được nâng cấp, chẳng hạn như Phantom Gaming NOVA WIFI 7 tuyên bố cụ thể rằng nó được thiết kế để hỗ trợ nhiều hơn nữa CPU “Tương lai” công suất cao .

Đối với mức tiêu thụ năng lượng, CPU Raptor Lake đã là một trong những con chip ngốn điện và nóng nhất trên nền tảng Desktop và có vẻ như giới hạn năng lượng tiếp tục tăng lên với mọi người ít nhiều xác nhận rằng các chip này sẽ có công suất cao hơn so với CPU Core i9-13900KS hiện có.

Đổi lại, bạn sẽ thấy tốc độ xung nhịp tăng nhẹ lên 6,2-6,5 GHz và có thể có một vài thay đổi ở đây và ở đó nhưng chúng sẽ không khác nhiều so với những gì bạn đang nhận được ngay bây giờ vì kiến ​​trúc vẫn giữ nguyên quy trình sản xuất. Các nhà cung cấp bộ nhớ sẽ điều chỉnh bộ nhớ DDR5 hơn nữa cho các CPU Intel thế hệ tiếp theo và có vẻ như dòng 700 vẫn ở đây và sẽ là nền tảng được cắm LGA 1700/1800 cuối cùng.

Vì vậy, đây là tất cả những gì chúng ta có thể mong đợi từ CPU Desktop Raptor Lake Refresh thế hệ thứ 14 của Intel:

  • Kiến trúc tương tự như Raptor Lake (Raptor Cove P-Cores + Gracemont E-Cores)
  • Nút quy trình tương tự như Raptor Lake (Intel 7 hay còn gọi là 10nm ++)
  • Tốc độ xung nhịp cao hơn ngoài 6,0 GHz
  • Hỗ trợ DIMM bộ nhớ DDR5 nhanh hơn
  • Tiêu thụ điện năng cao hơn nhiều (Gần 300W)
  • Khả năng tương thích với Bo mạch chủ Socket LGA 1700/1800 hiện có

Việc làm mới CPU Desktop Intel Raptor Lake thế hệ thứ 14 dự kiến ​​​​vào cuối quý 3 hoặc đầu quý 4, vì vậy chúng ta có thể mong đợi khá nhiều thông tin trước khi tiết lộ vì Intel có một số sự kiện quan trọng được tổ chức trong năm nay.

Nguồn : wccftech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *